Dubai ở đâu, thuộc nước nào?

Dubai ở đâu, thuộc nước nào?  Dubai là thành phố thuộc nước nào? Những điều cần biết về Dubai – Một tiểu vương quốc giàu có

Dubai là một cái tên được nhắc đến khá nhiều trên truyền hình Ti vi trong một vài năm gần đây. Vậy Dubai là thành phố thuộc nước nào? Ở đâu? Hãy cùng Phunugioi.net đi tìm câu trả lời qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Dubai ở đâu?

Dubai là một thành phố và đồng thời là một trong bảy tiểu vương quốc của Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất , nằm ở phía Nam của vịnh Ba Tư thuộc bán đảo Ả Rập. Trong cả nước, Dubai là tiểu vương quốc có dân số đông nhất và diện tích lớn đứng nhì , chỉ sau Abu Dhabi. Dubai và Abu Dhabi là hai tiểu vương quốc duy nhất có quyền phủ quyết những vấn đề chủ chốt mang tầm quan trọng quốc gia trong cơ quan lập pháp của đất nước. Hiện nay, Dubai nổi lên như một thành phố toàn cầu và một trung tâm kinh tế.

dubai o dau thuoc nuoc nao

Ngoài ra Dubai còn là một trung tâm vận tải toàn cầu lớn cho hành khách và hàng hóa. Mặc dù nền kinh tế của Dubai được xây dựng dựa theo khuôn mẫu chung hiện tại của UAE chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp dầu khí, nhưng cũng giống như các quốc gia phương Tây khác, nguồn thu nhập của Dubai chủ yếu là từ du lịch, các dịch vụ tài chính và bất động sản.

Thành phố biển Dubai được đánh giá là một trong những thành phố an toàn nhất thế giới, là trung tâm hàng không của khu vực. Ngoài ra còn là một thành phố quốc tế, thể thao, khách sạn, du lịch, triển lãm, tài chính, truyền thông, kinh tế, công nghệ, kiến trúc và xây dựng. Ốc đảo Dubai Silicon là một công viên công nghệ vi điện tử hiện đang được phát triển ở Dubai. Mặc dù phần lớn diện tích trong 7,2 km2 của dự án phục vụ cho thương mại, dự án này vẫn có khu dân cư và cửa hàng bán lẻ. Ốc đảo Dubai Silicon là sở hữu toàn quyền của Chính phủ Dubai, hoạt động như là một khu vực tự do dành cho các công ty chất bán dẫn, vi điện tử và công nghệ cao, cung cấp đầu mối thị phần các thiết bị công nghệ cho thế giới.

1. Vị trí địa lí Dubai

Dubai nằm trên bờ biển vịnh Ba Tư của UAE và gần mực nước biển . Tiểu vương quốc Dubai giáp ranh biên giới với Abu Dhabi ở phía Nam, Đông Bắc giáp Sharjah và Đông Nam giáp Vương quốc Hồi giáo Oman. Hatta, một phần nhỏ tách ra từ Dubai, được bao bọc ba phía bởi Oman và tiểu vương quốc Ajman (ở phía Tây) và Ras Al Khaimah (ở phía bắc). Vùng Vịnh Ba Tư giáp bờ biển phía Tây của Dubai. Dubai nằm ở 25°16′11″B 55°18′34″Đ và có diện tích 4.114 km², là kết quả của sự mở rộng đáng kể từ 3.900 km2 ban đầu do quá trình cải tạo đất từ biển.

Dubai nằm trong sa mạc Ả Rập. Tuy nhiên, địa hình của Dubai đặc biệt khác với các khu vực phía Nam của UAE do cảnh quan của Dubai khá nổi bật với loại địa hình sa mạc với nhiều cồn cát , trong khi phía Nam của Dubai thì chủ yếu là sa mạc sỏi đá. Cát chứa nhiều san hô và vỏ nghiền nát rất đẹp, sạch và trắng. Phía Đông thành phố, những cánh đồng muối ven biển, được gọi là sabkha, đã được thay thế bằng những cồn cát chạy dài theo hướng Bắc – Nam.

Các sa mạc cát phẳng hướng về phía núi Tây Hajar, chạy dọc theo biên giới của Dubai với Oman ở Hatta. Dãy Tây Hajar có cảnh quan khô cằn, lởm chởm và đứt quãng, ở một số nơi có dãy núi tăng lên đến khoảng 1.300 m. Dubai cũng có nhiều hẻm núi và hố lõm đánh dấu sự hiện diện của núi Tây Al Hajar.Theo các chuyên gia thì ở đây khả năng xảy ra hiện tượng sóng thần là vô cùng thấp bởi không có đủ độ sâu cho 1 đợt sóng thần xảy ra.Thành phố Dubai được bao quanh bởi các sa mạc cát rộng lớn mọc lên những loại cây cỏ hoang và cây chà là (những loại cây ưa nhiệt độ nóng ). Tuy nhiên các loài sinh vật biển : các loài cá , san hô , sứa , rùa đang có nguy cơ bị đe dọa.

2. Khí hậu của Dubai

Khí hậu ở Dubai rất nóng bức bởi đặc tửng của khí hậu hoang mạc.Mùa hè có nhiệt độ trung bình khoảng 41 °C và ban đêm giảm còn khoảng 30 °C , thời tiết cực kì oi bức và khô hạn. Ngược lại mùa đông mát mẻ , đôi khi có gió se se lạnh , nhiệt độ trung bình khoảng 24 °C và ban đêm giảm còn khoảng 14 °C.
3. Đặc điểm dân cư , tôn giáo

Theo thống kê , năm 2009 dân số của tiểu vương quốc là 1.771.000 người, trong đó có 1.370.000 nam và 401.000 nữ. Tính đến tháng 6 năm 2017, dân số là 2.789.000 người . Khu vực này có diện tích 1.287,5 km². Mật độ dân số là 408,18/km².
Dân số ở Dubai đến từ nhiều quốc gia khác nhau mang những quốc tịch khác nhau : Ấn Độ , Bangladesh , Philippines…Tuy nhiên phần lớn có nguồn gốc từ Iran.
Ngôn ngữ chính thức của thành phố này là tiếng Ả Rập .Ngoài ra tiếng Anh cũng là ngôn ngữ được người dân ở đây sử dụng một cách rộng rãi.Bên cạnh đó do dân cư đến từ các nước khác nhau nên có nhiều ngôn ngữ khác cũng được nói đến ở Dubai như Trung Quốc , Malayalam, Baloch , Ba Tư …
Tôn giáo chính của cư dân Dubai là Hồi giáo . Tất cả những nhà thờ Hồi giáo đều được dưới sự quản lí của Cục các hoạt động từ thiện và Hồi giáo.Chính phủ đã quy định quyền tự do Tôn giáo. Nếu bất kì người nào thù hận tôn giáo , nói xấu tôn giáo , đi ngươc lại với tôn giáo đều bị bỏ tù và xử phạt nghiêm khắc.

4. Kinh tế của Dubai

Nền kinh tế của Dubai chủ yếu được xây dựng trên lưng của ngành công nghiệp dầu khí. Người ta đã ước tính rằng Dubai sẽ sản xuất ra 50.000-70.000 thùng dầu mỗi ngày và một lượng khí đốt lớn từ những vùng mỏ ngoài khơi .Tuy nhiên trữ lượng dầu mỏ ở thành phố này đã giảm đi đáng kể và sẽ cạn kiệt dần trong vòng 20 năm.Do vậy những ngành kinh tế đống góp cho nền phát triển kinh tế của Dubai là Bất động sản và xây dựng , thương mại , dịch vụ tài chính… Năm 2014, tổng sản phẩm quốc dân của Dubai là 107.1 tỉ USD khiến Dubai trở thành một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới.
Cũng vào năm 2014 , Trung Quốc đã nổi lên như một đối tác thương mại quốc tế lớn nhất của Dubai với 47,7 tỷ đô la trong dòng chảy thương mại, tăng 29% so với năm 2013. Ấn Độ đứng thứ hai trong số các đối tác thương mại quan trọng của Dubai với giá trị thương mại ước đạt 29,7 tỷ đô la, tiếp theo là Hoa Kỳ với 22,62 tỷ đô la. Ả Rập Xê Út là đối tác thương mại thứ tư của Dubai trên toàn cầu và đầu tiên trong GCC và Thế giới Ả Rập với tổng giá trị thương mại là 14,2 tỷ đô la. Thương mại với Đức năm 2014 đạt 12,3 tỷ đô la, Thụy Sĩ và Nhật Bản ở mức 11,72 tỷ đô la và thương mại của Anh đạt 10,9 tỷ đô la. Dubai có một khu thương mại vàng tự do và cho đến những năm 1990 là trung tâm của một “khu buôn lậu sầm uất” vàng nén cho Ấn Độ, nơi hạn vàng bị hạn chế nhập khẩu.

Ngoài ra Dubai cũng là một trung tâm lớn của các ngành dịch vụ như công nghệ thông tin và tài chính ; ngành du lịch cũng thu hút đông đảo của mọi người .Dubai chủ yếu thu hút khách du lịch vào mua sắm , và cũng nhờ các điểm tham quan cổ xưa và hiện đại ở đây.Tính đến nay thì Dubai là một trong những thành phố thu hút nhiều khách du lịch nhất , đứng thứ tư trên toàn thế giới và tăng trưởng nhanh nhất, mức tăng là 10,7%. Thành phố đã đón 14,9 triệu du khách qua đêm trong năm 2016 và dự kiến sẽ đạt 20 triệu khách du lịch vào năm 2020.Bên cạnh đó thì Dubai được gọi là trung tâm mua sắm của Trung Đông với hơn 70 trung tâm mua sắm trong đó có Dubai Mall – một trung tâm thương mại lớn nhất trên thế giới.Phần lớn khách du lịch đến từ các nước Đông Âu , Châu Phi và tiểu lục địa Ấn Độ.
Dubai có một loạt các công viên như công viên Safa, công viên Mushrif, công viên Hamriya,… Mỗi công viên đều khác biệt với nhau.Ví dụ như Công viên Mushrif trưng bày những ngôi nhà khác nhau.
Một số bãi biển nổi tiếng nhất ở Dubai là Bãi biển Umm Suqeim, Công viên bãi biển Al Mamzar, Bãi biển JBR, Bãi biển Kite, Bãi biển Black Palace và Câu lạc bộ bãi biển Royal Island trên khắp thế giới.
Ski Dubai là khu trượt tuyết trong nhà tại Trung tâm mua sắm Emirates, nơi có các bãi trượt tuyết, lớp học trượt tuyết, khu vui chơi cho trẻ em và quán café. Nó được khai trương vào tháng 11 năm 2005 và có công viên tuyết trong nhà lớn nhất thế giới. Nó được điều hành bởi Tập đoàn Majid Al Futtaim.

5. Kiến trúc của Dubai

Các bạn biết không ở thành phố Dubai có rất nhiều tòa nhà cao tầng và các công trình kiến trúc quy mô lớn với những phong cách kiến trúc khác nhau. Tháp Burj Khalifa ở Dubai hiện đang là tòa nhà cao nhất thế giới với độ cao 828 m. Gần đây nhất vào đường chân trời tráng lệ của Dubai là Dubai Frame cao 150 mét nằm trong công viên Zabeel, Dubai .
Burj Al Arab – một khách sạn sang trọng, thường được mô tả là “khách sạn 7 sao duy nhất trên thế giới”.Đây là một trong những khách sạn tuyệt vời nhất trên thế giới bao gồm 56 tầng , 202 phòng nằm rải rác ở 56 tầng khác nhau của khách sạn . Tổng diện tích là 24.000 m². Giá phòng từ 2000 USD tới 28.000 USD. Mỗi năm có 10 tấn chocolate được sử dụng làm các món tráng miệng khi khách du lịch dừng chân nghỉ ngơi tại khách sạn này.
Dubai Miracle Garden, một vườn hoa dài 72.000 m – một vườn hoa lớn nhất thế giới với khoảng 45 triệu bông hoa .
Ngoài ra Dubai còn có những khu vui chơi , giải trí lớn và những ngôi làng di sản. Một số công viên nổi tiếng ở Dubai như : công viên Safa , Công viên Creekside , Công viên Al Mumzar Beach , Công viên nước Wild Wadi , Công viên giải trí Wonderland Amusement…Thật thú vị phải không các bạn ?

6. Văn hóa Dubai

Nền văn hóa của Dubai rất phong phú và đa dạng : kiến trúc , trang phục , ẩm thực và lối sống của người dân Dubai.
Thức ăn nhanh, thức ăn Nam Á , và các món ăn Trung Quốc cũng rất phổ biến và được nhiều người biết đến. Việc bán và tiêu thụ thịt heo, dù không phải bất hợp pháp, được quy định chỉ bán cho người không theo Hồi giáo , trong các khu vực được các siêu thị, sân bay và người mua rượu thì cần có giấy phép. Biryani cũng là một món ăn phổ biến trên khắp Dubai với sự phổ biến nhất của người Ấn Độ và Pakistan có mặt ở Dubai.
Trang phục: hầu hết nữ giới mặc bộ quần áo màu đen với một chiếc khăn quàng che cổ và một phần của đầu. Một số người phụ nữ có thể thêm một niqab che miệng và mũi và chỉ để lại đôi mắt để nhìn. Còn nam giới thì mặc bô quần áo màu trắng dài đến mắt cá chân được dệt từ bông hoặc lông cừu cùng với chiếc khăn trùm đầu.

Ở Dubai có các khu giải trí có quy mô lớn , Lễ hội rock sa mạc ở Dubai cũng là một lễ hội lớn gồm rock nặng và các nghệ sĩ rock nhưng không còn được tổ chức tại Dubai.Một sô bộ phim nổi tiếng ở thành phố này đó là Balram vs. Tharadas, Black Friday (phim 2007), Body of Lies (phim), Boom (phim), City of Life, Deewane Huye Paagal, Dubai (phim 2001), Dubai (phim 2005) , Happy new year…Nếu các bạn chưa từng xem những bộ phim của thành phố nooit tiếng này thì hãy dành thời gian của mình để tìm hiểu và xem nhé! Rạp chiếu phim Reel nằm ở Dubai Mall-một trong những rạp chiếu phim lớn nhất với 22 màn hình và 2800 chỗ ngồi. Ở Dubai bóng đá và cricket là môn hai thể thao phổ biến nhất .Ngoài ra tại đây cũng tổ chức giải vô địch quần vợt , giải đua ngựa, đua xe và giải bóng bầu dục…

Dubai có một mạng lưới vững chắc về in ấn, vô tuyến, truyền hình và các phương tiện truyền thông điện tử phục vụ thành phố.

Kết luận

Tóm lại Dubai là một trong những thành phố lớn nhất thế giới với nhiều nét đẹp trong văn hóa, cảnh quan du lịch vô cùng phong phá , đa dạng.Trên đây là những tìm hiểu của mình về thành phố Dubai này.Hy vọng các bạn đã biết đôi chút về thành phố đẹp lung linh này. Nếu thấy hữu ích các bạn hãy luôn đồng hành cùng mình để có thể nhận được những kiến thức hay, bổ ích khác về cho mình nhé !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *