Liệu uống Cafe có giúp hết say rượu? Câu trả lời thuyết phục từ giáo sư Tony Moss

Có thể bạn đã từng nghe ai đó nói về việc uống cafe sau khi uống rượu có thể giúp giải say rượu và giúp bạn tỉnh táo hơn? Vậy sự thực đúng sai sau hành vi này là như thế nào? Liệu rằng uống cafe có thể giúp hết say rượu được hay không? Chúng ta cùng đến với câu trả lời thuyết phục từ giáo sư Tony Moss thuộc viện nghiên cứu ĐH London South Bank nước Anh nhé!

> Xem thêm: Bị sốt nên làm gì, ăn gì? Cách hạ sốt nhanh chóng tại nhà

Uống cà phê có thể giải rượu được không?

Và dưới đây là cách mà vị giáo sư này đưa ra câu trả lời thuyết phục:

– Theo ông Tony Moss, cà phê chỉ chứa các chất kích thích hệ thần kinh tỉnh táo như caffeine chẳng hạn. Nó không có chất nào giúp giảm lượng cồn có trong “bụng” và trong “máu” của bạn. Điều này có nghĩa rằng, khi bạn rượu say thì việc phối hợp giữa tay-chân-mắt sẽ bị không đồng bộ thời gian phản ứng. Đó là hệ quả do bị ảnh hưởng bởi cồn trong cơ thể. Mặc dù người uống rượu còn chưa say thì vẫn sẽ có độ trễ nhất định mặc dù bạn đã uống cafe có caffeine.

Nhiều người có thói quen uống cà phê sau khi đã làm vài ly rượu. Tuy caffeine giúp bạn cảm thấy tỉnh táo, nhưng không có tác dụng gì trên tình trạng say của cơ thể.

Gáo sư Tony Moss đã làm một cuộc thử nghiệm nhỏ. Trong đó, những người tham gia vào thí nghiệm của ông sẽ được cho uống một lượng rượu đủ để cảm thấy độ ảnh hưởng của rượu. Sau đó, họ thực hiện một cuộc kiểm tra đưa vòng kim loại qua sợi dây để đo độ phối hợp giữa tay và mắt.

Kết quả cho ra, toàn bộ đều thất bại!

Tiếp theo, họ được cho uống một hai ly cafe để có thể “tỉnh táo” như trong lời đồn. Một ít phút sau khi uống cafe, mọi người lại tiếp tục thực hiện cuộc thí nghiệm vòng kim loại qua sợi dây để kiểm tra. Và họ vẫn tiếp tục thất bại!

Máy phân tích hơi thở cũng cho thấy nồng độ cồn trong máu của họ không bị ảnh hưởng bởi cà phê.

Theo ông Moss, cách duy nhất để tỉnh rượu là chờ đợi và bổ sung nước cho cơ thể: “Các nghiên cứu cho thấy cà phê không có tác dụng giải rượu. Do cà phê là chất kích thích, bạn sẽ thấy bớt mệt mỏi hơn khi nồng độ cồn trong máu giảm xuống”.

Cơ thể mất khoảng 3 tiếng để đào thải lượng cồn trong một cốc rượu vang hoặc một cốc bia. Tùy thuộc vào lượng cồn bạn nạp vào cơ thể, chất này sẽ còn trong máu bạn vào ngày hôm sau. Cách tốt nhất để giúp cồn nhanh ra khỏi cơ thể là uống thêm nước.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *