Mẹo giúp con nhỏ tránh xa smartphone

Việc hiện nay con nhỏ của nhiều gia đình thường mắc cận thị, tự kỷ.. một phần là do sự lạm dụng cho trẻ dùng smartphone từ quá sớm. Công nghệ bùng nổ, mỗi người lớn đều có điện thoại thông minh trong tay. Và họ có thể sẵn sàng cho con cái, cháu chắt của họ mượn dùng miễn sao chúng không làm phiền tới bản thân.

Hành động vô ý này tưởng chừng vô hại xong nó để lại hậu quả vô cùng quan ngại. Trẻ nhỏ tiếp xúc với màn hình điện tử sớm, tiếp xúc với các chương trình video sớm sẽ khiến bé lười nghĩ, lười vận động, và ảnh hưởng tới sức khỏe của mắt…

Đây chính là nguyên nhân khiến cho con trẻ trở lên trầm hơn, tăng động hoặc hay cáu kỉnh. Bé cũng lười ăn, và chậm cao lớn. Bài viết này Phunugioi.net sẽ chia sẻ tới các bậc cha mẹ cách để giúp cho con cái của bạn tránh xa smartphone, từ đó giúp bé phát triển cân đối, khỏe mạnh hơn.

Mẹo giúp con nhỏ tránh xa smartphone bảo vệ sức khỏe

Theo khảo sát từ Trung tâm Nghiên cứu Văn hóa Giáo dục và Đời sống xã hội TP. HCM năm 2014 cho biết: 19% trẻ dưới 3 tuổi tiếp cận thiết bị số, 59% trẻ từ 3-5 tuổi sử dụng thiết bị thông minh, 6-9 tuổi chiếm 20% và 10-12 tuổi chiếm 2%. Khảo sát cho thấy, tỉ lệ trẻ nhỏ từ 3-5 tuổi chiếm cao nhất, ở độ tuổi này các bé được bố mẹ cưng chiều, một số khác vì phụ huynh bận rộn, dễ cho trẻ tiếp cận smartphone sớm.

Tác hại từ việc sử dụng smartphone đối với trẻ?

+ Về sức khỏe trẻ em dễ mắc các bệnh lí về mắt như: cận thị, viêm giác mạc. Bên cạnh đó, tia phóng xạ và sóng điện thoại làm ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ ở trẻ. Ngoài ra các bé có biểu hiện “nghiện smartphone” dễ biếng ăn, dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng.

+ Về tâm lí, khi tiếp cận với mạng internet, nếu không có sự quan tâm của người lớn, các bé dễ bị ảnh hưởng bởi những website chứa nội dung không lành mạnh, ảnh hưởng đến tâm lí phát triển của các bé.

Vậy người lớn cần làm gì?

Nếu trong gia đình bạn có trẻ nhỏ hãy làm ngay cách này để bảo vệ các bé:

+ Đối với điện thoại IOS: Vào Cài đặt > Trợ năng > Thích nghi màn hình > bộ lọc màu. Tại đây các bạn chọn chế độ lọc màu xám, cách này sẽ khiến chiếc điện thoại bạn trở nên xám xỉn, xấu xí khiến các bé mau chán. Có khi chúng nhầm tưởng bị hư và tìm bạn trả lại.

+ Đối với điện thoại Android: cách làm cũng như điện thoại IOS nhưng bạn phải tải ứng dụng The Digital Wellness để chỉnh màu.

Trong trường hợp bắt buộc, bạn có thể sử dụng các miếng dán chống cận cho màn hình smartphone để bảo vệ mắt của bé khỏi những tia bức xạ không tốt từ màn hình điện thoại. Bạn cũng nên giới hạn thời gian sử dụng smartphone để trẻ không bị ham muốn quá mức tới mức bị nghiện nhé!

Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *