Tác dụng của lá vối – Uống nước lá vối trị bệnh gì?

Lá vối là một thức uống dân gian được nhiều người yêu thích. Lá vối được mệnh danh là một vị thuốc tự nhiên tốt, rẻ, dễ tìm. Lá vối hỗ trợ điều trị cho rất nhiều bệnh như bệnh đường tiêu hoá, gan, đái tháo đường,bệnh về da, gout,…

tac dung cua la voi nuoc la voi tri benh gi

Thành phần hoạt chất chính của Vối:

Lá và nụ vối chứa nhiều vitamin, tannin, khoáng chất và đặc biệt có một lượng tinh dầu nhỏ. Đặc biệt Vối còn chứa một vài hoạt chất có tính sinh học như: polyphenol, Beta-sitosterol, ngoài ra Vối còn có tính kháng sinh.

Tác dụng của lá vối

Với ưu thế chứa nhiều thành phần hoá học có tác dụng sinh học vượt trội, chính vì thế Vối được dùng để hỗ trợ nhiều bệnh và có công dụng làm đẹp rất tốt cho các chị em.

1. Hỗ trợ điều trị bệnh về đường tiêu hoá

Từ những thành phần có trong lá, vối có tác dụng hỗ trợ giúp ăn ngon, kiện tỳ,tannin giúp bải vệ niêm mạc dạ dày phòng ngừa các bệnh liên quan đến viêm loét dạ dày, tá tràng. Trong lá còn chứa khoảng 4% tinh dầu có tính kháng khuẩn, hạn chế được các bệnh viêm nhiễm.

la voi co tac dung ho tro dieu tri benh tieu hoa

Ngoài ra, tính kháng sinh trong Vối giúp chúng có tác dụng tuyệt vời hơn cả trên những vi khuẩn Gram âm gây bệnh đường tiêu hoá.

2. Hỗ trợ kiểm soát đường huyết

Lá vối có chứa hoạt chất chính là polyphenol, có tác dụng ức chế men alpha- glycosidase, giúp làm chậm hấp thu đường, kiểm soát đường huyết. Tác dụng này không chỉ đóng vai trò hỗ trợ điều trị cho những bệnh nhân đái tháo đường mà còn gíup điều hoà đường huyết cho người không mắc bệnh.

3. Nụ vối giúp giảm mỡ máu:

Vối được hãm với nước uống thay nước trà, chia làm 3 lần uống trong ngày, tuy nhiên cần dung thường xuyên để cho tác dụng rõ rệt hơn. Trong nụ vối chứa hoạt chất Beta-sitosterol với tác dụng điều hoà chuyển hoá cholesterol, hỗ trợ cho bệnh nhân bị các bệnh liên quan đến mỡ máu.

4. Phòng ngừa và điều trị các bệnh ngoài da

Do tính kháng sinh nên Vối có tác dụng kìm hãm sự phát triển của các vi khuẩn Gram âm, cũng như Gram dương gây các bệnh viêm loét ngoài da. Ngoài ra tinh dầu có trong Vối cũng có tính kháng khuẩn cao.

5. Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn

Một điều đặc biệt trong cây Vối mà không phải loai thực vật nào cũng có , đó chính là Vối còn chứa trong thành phần của cây các hoạt chất có tính kháng sinh giúp điều trị được các bệnh do liên cầu khuẩn, các vi khuẩn gram âm khác gây nên các bệnh như: kiết li, viêm tai mũi họng, viêm đường sinh dục…

6. Hỗ trợ chữa bỏng

Do có tính kháng sinh nên vối có tác dụng ức chế quá trình viêm ở vết bỏng, giúp gỉam tiết dịch, hết phồng, dịu cơn đau và hạn chế sự phát triển của vi khuẩn tại vết bỏng.

7. Một số tác dụng khác của lá vối

Ngoài các tác dụng nổi trội trên, lá và nụ Vối còn hỗ trợ điều trị các bệnh khác như: gout, giảm cân, viêm đại tràng…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *